Tell: 02466803447
  • Email: contact@royalgroupvn.com

Ứng dụng nam châm rộng rãi trong đời sống hàng ngày

Máy vi tính và điện tử

Mỗi máy tính có chứa nam châm để lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa cứng và hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính. Nam châm xuất hiện cả bên trong loa nhỏ gắn vào máy tính, TV và radio. Trong các thiết bị điện tử, các nam châm điều khiển điện và kim loại đến nơi thích hợp. Nam châm đóng vai trò trong các electron ánh sáng của màn hình tivi và máy tính. Công nghệ trong loa chuyển đổi điện năng thành cơ. Nam châm làm thay đổi hướng của một vật liệu từ tính trên một đĩa cứng trong các phân đoạn đại diện cho dữ liệu nhị phân. Sau đó, máy tính đọc các hướng của mỗi đoạn của vật chất từ ​​trường để tạo ra mã máy tính.

Trong công nghiệp

Nam châm có rất nhiều lợi ích trong lĩnh vực công nghiệp. Máy phát điện dựa trên các nam châm để chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng, trong khi một số động cơ làm việc ngược lại sử dụng nam châm để chuyển đổi điện thành chuyển động cơ học. Nam châm điện trong cần cẩu lấy và chuyển một số lượng lớn các kim loại. Trong máy phân loại, nam châm tách quặng kim loại, và trong ngành công nghiệp thực phẩm chúng hút các kim lọi nhỏ từ các loại ngũ cốc và các thực phẩm khác.

Thuốc và Sức khỏe

Nam châm được tìm thấy trong một số thiết bị y tế thông dụng khác như X-quang và máy MRI. Máy theo dõi cơ thể với một tần số vô tuyến điện cụ thể. Các proton tích điện trong cơ thể hấp thụ tần số này và sau đó phản ánh nó trở lại vào máy, tương tự như cách radar hoạt động. Một số học viên y tế cũng kê toa điều trị từ trường để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm viêm khớp và máu lưu thông kém. Trong liệu pháp này, bệnh nhân đeo nam châm vào cổ tay vòng đeo tay, dây chuyền và trong lót giày.

Hầu như mọi người đều có một hoặc nhiều hơn các nam châm trong nhà. Nam châm tủ lạnh giữ giấy tờ và các vật dụng nhỏ khác. La bàn nhỏ sử dụng nam châm để hướng dẫn người đi đường. Khi đặt trong nước hoặc trên một pin nhỏ thẳng đứng, nam châm tự nhiên tự sắp xếp với từ trường của trái đất, luôn luôn hướng về phương bắc. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ sử dụng các dải từ tính, tương tự như dữ liệu ổ cứng lưu trữ. Nam châm nhỏ làm hình móc từ tính trên ví và túi xách. Nam châm trong điện thoại, chuông cửa, rèm tắm và đồ chơi của trẻ em,…

 

Nam châm đã được một vài người ứng dụng trong việc điều trị bệnh. Do vậy, dựa trên tính năng từ tính này mà nam châm đang bắt đầu được thị trường đồ trang sức “tận dụng” để có thể trở thành những món trang sức có khả năng chữa bệnh.
Những món đồ trang sức từ tính có rất nhiều hình dạng, mẫu mã, không lo bị rỉ sét, cũng như bị ướt hay xà phòng tác động.


Ngoài ra còn những ứng dụng khác như: đồ trang trí, học tập giảng dạy, nghệ thuật,...

Bài viết liên quan :

0865 282855
0865 282855